Hotline: 0976 383 668 / 0389 408 136
Thông báo của tôi

NHỮNG ĐIỀU CẦN LÀM TRƯỚC GIAO THỪA ĐỂ CÓ NĂM MỚI MAY MẮN!

NHỮNG ĐIỀU CẦN LÀM TRƯỚC GIAO THỪA ĐỂ CÓ NĂM MỚI MAY MẮN!

I. Ý nghĩa đêm giao thừa

Trong tâm thức người Việt Nam, đêm giao thừa, hay đêm 30 Tết đặc biệt thiêng liêng bởi đây là đêm cuối cùng của năm cũ, là thời khắc các thành viên trong gia đình sum họp cùng nhau bước sang năm mới với những điều tốt lành và tiễn trừ năm cũ.

Giao thừa là thời điểm chuyển giao giữa ngày cuối cùng của năm cũ sang ngày đầu tiên của năm mới. Về nguồn gốc, “giao thừa”, có nghĩa là “cũ giao lại, mới tiếp lấy – lúc năm cũ qua, năm mới đến”.

Các thành viên trong gia đình thường quây quần bên nhau trong đêm 30 Tết - Ảnh: Internet

Thời điểm đón năm mới đến, nhiều quốc gia phương Tây (Tết Dương lịch) và phương Đông (Tết Âm lịch) thường tổ chức lễ bắn pháo hoa hoặc các lễ hội khác để đón mừng năm mới vào đúng thời điểm 0 giờ 0 phút của năm mới.

II. Những việc nên làm trước đêm giao thừa 

- Theo quan niệm phong thủy, vào khoảnh khắc đón năm mới, tất cả các cửa sổ và cửa ra vào của gia đình nên được rộng mở. Điều này có nghĩa xua đuổi những điều tiêu cực ra khỏi nhà và đón nhận điều may mắn, tốt đẹp đến với gia chủ.

- Đặt chổi ra ngoài vào đúng thời khắc giao thừa biểu thị những năng lượng tiêu cực, những điều xui xẻo sẽ bị xua đuổi ra khỏi nhà.

- Đồ dùng trong nhà nếu có gì hỏng hóc hoặc sứt mẻ nên sửa chữa hoặc bỏ đi thay mới trước khi đón giao thừa để có năm mới thật may mắn, trọn vẹn.

- Mặc quần áo mới sáng màu, mặc quần áo màu đỏ vào thời khắc Giao thừa mang ý nghĩa năm mới cái gì cũng mới. Đặc biệt hơn là mặc quần áo màu đỏ vì màu đỏ mang ý nghĩa may mắn, phát tài, phát lộc.

- Luôn giữ tiền trong túi vào thời khắc chuyển giao giữa năm cũ sang năm mới mang ý nghĩa rằng bạn luôn duy trì dòng chảy của tiền trong suốt cả năm.

- Trước và sau đêm Giao thừa không nên gây gổ, tranh cãi, mắng trẻ con hay cãi vã trong gia đình vì lời mắng không chỉ làm tổn thương hòa khí mà còn đuổi đi tài lộc, đem đến sự đen đủi cho gia đình.

Người Việt Nam có truyền thống dọn nhà đón Tết - Ảnh: Internet

- Thời điểm giáp Tết, nhà cửa phải dọn dẹp sạch sẽ, hành động này có ý nghĩa xóa sạch những điều không tốt vào của năm cũ và đón những điều tốt đẹp trong năm mới.

- Tuy nhiên đêm giao thừa không được để chổi trước nhà và sau giao thừa, 3 mùng đầu bạn cũng không được dùng chổi quét nhà ngụ ý quét tài lộc, đuổi đi may mắn.

- Trước 12h đêm và sau giao thừa nên thắp nén hương cho bàn thờ phật và tổ tiên, mong chúc một năm an lành và tạo sự ấm áp cho gia đình. Bàn thờ phải dọn sạch sẽ tàn nhang, bụi bẩn và bày mâm trái cây để cúng vào mùng 1 Tết.

III. Những việc nên làm sau đêm giao thừa

- Việc thắp hương cầu may đầu mùng 1 đã trở thành nét đẹp tâm linh mỗi dịp xuân về. Đầu năm đầu tháng, các gia đình Việt Nam thường thắp hương ông bà, tổ tiên; cùng nhau đi viếng chùa, lễ Phật hoặc đến những nơi linh thiêng để gửi gắm mong muốn một năm thuận lợi, bình an. 

- Để may mắn cả năm, dân gian quan niệm ngày mùng 1 âm lịch nên ăn món ăn có màu đỏ như chè đậu đỏ, xôi gấc, dưa hấu,... cho nhiều may mắn, tài lộc trong cả năm. Bởi vì dân gian cho rằng, màu đỏ là màu may mắn, phát tài nên ăn vào những món mang màu đỏ sẽ vạn sự như ý.

Mâm cơm ngày Tết của người Việt Nam rất đa dạng - Ảnh: Internet

- Đầu mùng 1, một trong những điều nên tránh là không làm vỡ đồ vào ngày này. Bởi vì quan niệm dân gian cho rằng bạn làm vỡ bất kỳ đồ vật gì thì năm đó bạn sẽ không thuận lợi.

- Theo dân gian, không nên cắt tóc sau Tết, đặc biệt là mùng 1. Vì theo tướng học, tóc là bộ phận nhạy cảm ảnh hưởng đến đường tài lộc, vận may của bản thân, nên cắt tóc là cắt đi vận tài của chính mình. Do đó, thường người ta nên kiêng cắt tóc sau đêm giao thừa.

Đang xem: NHỮNG ĐIỀU CẦN LÀM TRƯỚC GIAO THỪA ĐỂ CÓ NĂM MỚI MAY MẮN!