SGTT.VN - Khi các doanh nghiệp sang tìm hiểu thị trường để đầu tư vào Myanmar, hầu hết đều cho rằng đây là thị trường giàu tiềm năng và thân thiện. Tuy nhiên, một số rất ít trường hợp gặp phải "đối tác" không thật mà doanh nghiệp cần phải cảnh giác. Câu chuyện của hai vị giám đốc dưới đây là một kinh nghiệm.

Trong vài năm trở lại đây, ngoài các tập đoàn, tổng công ty còn có hàng trăm doanh nghiệp vừa và nhỏ Việt Nam đã đặt chân đến Myanmar để tìm cơ hội kinh doanh. Không chỉ được lãnh đạo TP.HCM và cơ quan chức năng như trung tâm xúc tiến đầu tư và thương mại TP.HCM (ITPC) hỗ trợ thông tin về thị trường, các doanh nghiệp Việt Nam còn được đại sứ quán Việt Nam tại Myanmar tiếp xúc để chia sẻ kinh nghiệm, thông tin về các đối tác… Đại sứ Việt Nam tại Myanmar Phạm Thanh Dũng có một nhận xét ngắn gọn: “Người dân Myanmar thân thiện, rất ngưỡng mộ đất nước Việt Nam”.

Giám đốc U Kyee Mint (giữa), ông Phạm Thế Linh, giám đốc công ty TNHH Thế Linh (bên phải) và ông Trần Quang Bình, giám đốc công ty sản xuất thương mại Trần Quang tại bữa ăn tối ở khách sạn 5 sao Sedona.

Ảnh: Minh Phúc (chụp lại từ tư liệu của ông Linh).

Trong chuyến khảo sát thị trường Myanmar do ITPC tổ chức từ ngày 5 – 9.6.2013, khi làm việc với các doanh nghiệp Myanmar như New Strength, CityMart…, hầu hết các doanh nghiệp Việt Nam đều cho rằng, nhận xét của đại sứ Dũng về người dân Myanmar là chính xác. Chỉ riêng hai ông Phạm Thế Linh, giám đốc công ty TNHH Thế Linh chuyên sản xuất chăn gối nệm (Đồng Nai) và Trần Quang Bình, giám đốc công ty sản xuất thương mại Trần Quang (Bình Dương) không được vui khi gặp đối tác mà theo hai ông là “có dấu hiệu lừa đảo”.

Theo lời kể của ông Linh, tại hội thảo về xúc tiến thương mại Việt Nam và Myanmar, quầy trưng bày của ông Bình và Linh được ông U Kyee Mint, giám đốc điều hành công ty xuất nhập khẩu Myint Chaw có trụ sở tại 66, đường 91, Kandawgalay P.O.11221, Mingalar Taung Nyunt Township, TP. Yangon tới tìm hiểu.

“Sau khi trao đổi thông tin về hàng hóa và các thủ tục xuất nhập khẩu, ông Mint có hiểu biết về thương mại và muốn hợp tác với công ty Thế Linh. Ông ấy đã tạo cho tôi những cảm giác tốt, thậm chí còn hứa hẹn sẽ nhập từ 4-5 container/ tháng”, ông Linh kể.

Giám đốc U Kyee Mint tặng cho hai đối tác Việt Nam ba viên đá màu hồng mà ông giám đốc gọi là đá quý nhưng giá trị của những viên đá quý này chưa được xác định.

Ảnh: Minh Phúc

Cũng theo lời ông Mint, công ty Myint Chaw có 4 văn phòng tại 4 địa chỉ khác nhau với 50 nhân viên đang làm việc. Sau đó, theo địa chỉ trong danh thiếp, ông Linh và ông Bình đã tìm đến địa chỉ 66, đường 91 để bàn chuyện hợp tác với ông Mint. Nhưng tới nơi, văn phòng trên chỉ có diện tích khoảng 25m2, ngoài một chiếc điện thoại bàn và một máy fax, không hề có nhân viên nào. Khi ông Linh đặt vấn đề về nhân viên giúp việc, ông Mint cho rằng đây là văn phòng của ông nên không có nhân viên.

“Đầu câu chuyện, ông Mint có mời chúng tôi ăn tối nhưng cuối câu chuyện, ông ấy lại bảo tôi phải mời cơm vì tôi muốn tìm đối tác tại Myanmar. Tôi chấp nhận đề nghị đó”, ông Linh kể lại. Cũng tại buổi tiếp xúc này, ông Mint còn cho biết: ông vừa bắt tay với Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới (tổ chức tại thủ đô Nay Pyi Taw) vào ngày hôm qua (5.6.2013), sau đó ông Mint còn trưng một tập tài liệu bằng tiếng Myanmar có in hình Chủ tịch Nước Trương Tấn Sang, ông Vũ Tiến Lộc – chủ tịch phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam, chủ tịch tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai Đoàn Nguyên Đức… và nói rằng, ông là một doanh nghiệp được tiếp xúc với các nhân vật trên.

Tối ngày 8.6, ông Linh và ông Bình đã mời cơm ông Mint tại khách sạn 5 sao Sedona. Trước khi ăn, ông Mint có tặng cho đối tác Việt Nam 3 viên đá màu hồng mà ông nói rằng đó là đá quý (chưa rõ giá trị). Sau khi ăn xong, ông Mint còn gọi thêm hai món để đem về cho vợ, xin bộ hàng mẫu của công ty Thế Linh (trị giá 5 triệu đồng) và những đồng tiền mệnh giá lớn của Việt Nam. Nhưng điều bất ngờ nhất là ông Mint yêu cầu ông Linh và ông Bình đóng góp 300 USD cho trại trẻ mồ côi mà ông là thành viên sáng lập. Ông Linh từ chối bằng cách sẽ trao đổi với hội đồng quản trị công ty.

Danh thiếp của giám đốc U Kyee Mint đã bị ông Linh ghi chữ "miễn" nghĩa là miễn làm ăn vì hành vi của vị giám đốc này có nhiều điểm đáng ngờ.

Ảnh: Minh Phúc

Trao đổi với phóng viên SGTT cùng đi trong đoàn, ông Linh bức xúc: “Số tiền mà chúng tôi thiệt hại không lớn, chưa tới 10 triệu đồng nhưng điều đáng buồn là tại sao lại có một con người như vậy. Đó là văn hóa giao tiếp hay là lừa đảo?”. Nhiều doanh nghiệp nghe chuyện này đều bức xúc, cần làm sáng tỏ để doanh nghiệp yên tâm và có thêm kinh nghiệm khi tiếp xúc với các đối tác. Chúng tôi kể lại câu chuyện trên với ông Trần Phước Anh, tham tán, phó trưởng cơ quan đại diện đại sứ quán Việt Nam tại Myanmar, ông Anh cũng bất ngờ. “Vui lòng chuyển thông tin của vị giám đốc doanh nghiệp trên để chúng tôi tìm hiểu từ phía bạn rồi trả lời chính xác về thân phận của doanh nghiệp này”, ông Anh nói.

Theo báo SGTT

Tin tức - sự kiện khác